Trong lễ hội Tết truyền thống của Việt Nam, cây mai vàng luôn đóng một vai trò quan trọng và trở thành biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Cùng điểm qua danh sách các loại mai vàng ở việt nam.

Mai Vàng 5 Cánh: là loài mai truyền thống tại Việt Nam, thường được chọn để trang trí vào dịp Tết Nguyên Đán. Được xem như biểu tượng của may mắn và hạnh phúc, loài mai này có một số dạng khác nhau:

Mai Châu: Còn gọi là mai “trâu” do hoa to và rất phổ biến. Nó thường mọc hoang dã ở miền Nam và có hoa 5 cánh màu vàng tươi, là một trong những loài mai được ưa chuộng nhất cho trang trí ngày Tết.

Mai Chùm Gửi: Cây mai này có thân cứng và trên đầu cành có một khối u lớn, giống như một chùm gởi. Quanh khối u, cây mai mọc rất nhiều tược non và nụ hoa, khi nở, tạo thành một bó hoa lớn và đẹp. Nó còn được gọi là “mai vương” hoặc “mai tỳ bà.”

Mai Cánh Nhọn: Loài mai này có hoa nhỏ và dài, khiến cho nó nở ra những cánh nhọn giống như hình ngôi sao. Mặc dù không được coi là đẹp bằng các loại mai khác, nhưng nó vẫn có sự quý báu của mình và thường được trồng.

Mai Cánh Tròn: Đây là loại mai vàng 5 cánh có hoa to, tròn và đẹp. Nó thường được ưa chuộng bởi kích thước đẹp và hình dáng tròn kín. Người Trung Quốc đặc biệt thích loại mai này và thường mua về trang trí trong nhà vào dịp Tết.

Mai Cánh Dún: Đây là một loại mai vàng 5 cánh có hoa to, đẹp và dún quanh giống như có ren xung quanh, tạo ra một vẻ lạ mắt. Nhiều người ưa thích trồng nó để thưởng thức vẻ đẹp của hoa.

Mai Chuỷ Hóc Môn: Loại mai này mới xuất hiện vào năm 1994 tại Hội Hoa Xuân Thành phố. Cây mai này thuộc họ mai, có thân màu nâu và lá xanh bóng. Hoa của loại mai này không nổi bật về vẻ đẹp hoa, nhưng đánh dấu sự đa dạng trong loài mai.

Mai Lá Quắn: Loại mai này có lá to xoáy quấn lại, tạo nên một hình dáng độc đáo. Hoa của nó có 5-7 cánh to và nở thành hình lòng thuyền với màu vàng đẹp và nhụy cái dài.

Mai Tứ Quý (Ochna atropurpurea): Loài mai này có hoa màu vàng và màu đỏ, được gọi là mai nhị độ vì nở hai lần – một lần màu vàng và một lần màu đỏ.

>> Xem thêm bài viết : Những địa điểm bán chậu cây mai ở Việt Nam

Mai 9 Cánh: Mai 9 cánh là một loài mai khá quý, có một tầng 5 cánh và một tầng 4 cánh. Hoa to, xòe tròn và kín, đẹp hơn so với loài mai vàng 5 cánh.

Mai Giảo Thủ Đức: Mai 18 cánh Bến Tranh là một loài mai có ba tầng cánh, màu vàng, tròn kín và đẹp. Tuy nhiên, kích thước của nó hơi nhỏ nên ít được ưa chuộng so với các loại hoa mai nhiều cánh khác.

Mai 12-14 Cánh Tư Giỏi: Đây là loại mai có ba tầng cánh, tạo nên bông hoa tròn kín và đẹp, nhưng kích thước nhỏ hơn so với các loại mai Giảo Thủ Đức và loại hoa chùm.

Mai Cửu Long: Mai Cửu Long có gốc ở Mỹ Tho và có ba tầng cánh với 24 cánh màu vàng. Điều đặc biệt là cánh nhỏ, dài và nhọn, tạo ra một vẻ độc đáo.

Mai Đôi Tầng (Loại Hoa 12 Cánh): Loại mai này là một phát hiện mới, có hai tầng cánh, mỗi tầng có 12 cánh to lớn, tạo nên một bó hoa lớn đẹp. Loại này vẫn đang được nghiên cứu và nhân giống.

Mai Tai Tượng: Loại mai này có hoa to và đẹp, với kích thước lớn, tạo ra một cảnh quyến rũ.

Mai Vàng Đột Biến: Đột biến xảy ra do thời tiết khắc nghiệt, điều kiện trồng không đủ tốt hoặc hoa nở trái mùa. Kết quả là xuất hiện nhiều loại hoa mai kỳ lạ, có thể có nhiều hoặc ít cánh hoặc thậm chí chỉ có nụm nhụy.

Mai 14 – 15 Cánh: Cây mai 9 cánh có thể nở ra đến 14-15 cánh to và đẹp, hoặc cây mai 18 cánh suy yếu cũng có thể nở với 14-15 cánh.

Mai 18 – 20 Cánh: Rất nhiều loại mai cánh có thể suy yếu do nắng gắt hoặc trồng chăm sóc không đủ, dẫn đến hoa có 18 – 20 cánh.

Như vậy, loài cây mai vàng ở Việt Nam mang trong mình sự đa dạng về hình dáng và màu sắc, tạo nên một phần quan trọng trong nền văn hóa và truyền thống của dịp Tết Nguyên Đán. Những loại mai này không chỉ là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc mà còn là một biểu hiện của sự sáng tạo và đa dạng trong việc trồng hoa. Bất kể bạn chọn loại nào, cây mai vàng luôn mang đến một vẻ đẹp đặc biệt và niềm hy vọng cho một năm mới thịnh vượng.

>> Xem thêm bài viết về: Hiện tại mai vàng giá bao nhiêu

By Cuong

This site uses cookies. Find out more about this site’s cookies. GOT IT!