Cây mai vàng thường được trồng với mục đích để tạo dáng thể, tạo hoa hoặc rể. Tuy nhiên, để cây mai vàng sinh trưởng và phát triển tốt, vựa mai giống lớn nhất bến tre cần thường xuyên cắt tỉa cành cây. Việc cắt tỉa cây mai vàng có thể giúp cây sinh trưởng đều, đẹp và tạo nên giá trị thẩm mỹ cao. Dưới đây là một số kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng để tạo dáng đẹp.

 

Dụng cụ cắt tỉa cây mai vàng
Để cắt tỉa cây mai vàng, chúng ta cần sử dụng những dụng cụ sắc bén để tránh làm dập nát cành cây và gây tổn thương cho cây. Những dụng cụ cắt tỉa cây mai vàng bao gồm: kéo cắt, kéo gọt, kéo cắt dây, kéo cắt đục, dao cạo, giáo xẻ, dụng cụ cạo vỏ, bàn cắt tỉa cây mai vàng.
Tỉa sửa rễ cây mai vàng
Tỉa sửa rễ là một khâu quan trọng trong quá trình tạo thế bonsai cho cây mai kiểng. Rễ của cây mai thường rất cứng và giòn và nằm sâu trong đất, do đó việc chỉnh sửa rễ không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu làm đúng cách, tỉa sửa rễ có thể giúp cây mai vàng phát triển tốt hơn và tạo ra nhiều bộ rễ đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng dụng cụ giáo xẻ, dao cạo hoặc dụng cụ cắt để tỉa sửa rễ cho cây mai vàng.
Cắt tỉa mai vàng ở phần gốc cây
Phần gốc của cây mai vàng thường rất to, nhất là với những cây mai nhị ngọc toàn được trồng lâu năm. Việc cắt tỉa phần gốc này sẽ giúp cây mai vàng phát triển đều và tạo ra nhiều tư thế gốc khác nhau. Bạn có thể sử dụng dụng cụ cắt, gọt, đẽo, đục để cắt tỉa phần gốc của cây mai vàng.
Tỉa cành lá cây mai vàng
Tỉa cành lá là một phần quan trọng trong quá trình tạo dáng cây mai vàng bonsai. Các cành lá của cây mai vàng được chia thành ba loại chính: cành chính, cành phụ và cành nhánh. Trong đó, cành chính là những cành lớn và cứng, chịu trách nhiệm tạo nên hình dáng chính của cây, cành phụ là những cành bé hơn và có thể bị cắt bỏ để tạo dáng, cành nhánh là những cành bé hơn nữa và chịu trách nhiệm sản xuất hoa.

 

Khi tỉa cành lá, bạn cần phải chú ý để giữ được sự cân đối và hài hòa cho cây. Bạn nên bắt đầu từ các cành lá bên ngoài và cắt những cành lá nhỏ và yếu đi trước, sau đó mới tiến hành cắt tỉa những cành lá lớn hơn. Bạn cần phải chú ý không tỉa quá sâu để không làm hỏng cành, gây ra sự chết cây hoặc làm cho cây bị stress.
=>Xem thêm: Những địa chỉ mua mai vàng đáng tin cậy nhất hiện nay
Tạo hình dáng cho cây mai vàng
Sau khi đã tiến hành cắt tỉa các phần cần thiết của cây mai vàng, bạn có thể tiến hành tạo dáng cho cây. Tạo dáng cây mai vàng cũng giống như việc điêu khắc trên đá, bạn cần phải có tư duy sáng tạo và khả năng phối hợp các phần của cây để tạo ra hình dáng đẹp.
Bạn có thể tạo ra nhiều tư thế khác nhau cho cây mai vàng như tư thế đứng, nằm, nghiêng hay quấn. Để tạo ra những tư thế này, bạn cần phải sử dụng các kỹ thuật cắt tỉa như cắt uốn, cắt xén, cắt đường cong, cắt vòng cung… Nếu bạn muốn tạo ra những tư thế đặc biệt, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác như cắt khoét, đục, gọt…
This site uses cookies. Find out more about this site’s cookies. GOT IT!