Lá của hầu hết các loài cây có màu xanh vì chứa diệp lục tố (chlorophyll). Chất diệp lục bị phá vỡ và luôn được cây sản xuất diệp lục mới để bổ sung, đảm bảo lá cây luôn xanh từ xuân đến hè, đặc biệt là trong mùa hè. Trong mùa xuân, chậu mai vàng sản xuất chất quì làm cho lá non màu nâu, sau đó chuyển sang màu xanh khi chất quì giảm dần. Khi cây già đi, lá sẽ có màu xanh đậm hơn do carotinoid làm nền cho màu xanh của diệp lục tố càng được củng cố hơn.

Chất chlorophyll và carotinoid tranh chấp nhau, sẽ hiện lên khi lượng diệp lục trong lá giảm xuống. Do đó, trong mùa thu, khi có nhiều mưa, chất carotinoid và anthocyanin sẽ xuất hiện trên lá, tạo ra màu vàng già hoặc chậm dần tùy thuộc vào tốc độ này. Với hầu hết các loài cây, nếu lá có hàm lượng đường cao, chúng sẽ già nhanh hơn và rụng lá sớm hơn.

Trong lá của có bao nhiêu loại mai vàng, hàm lượng đường không cao, nên khi lá già, chúng sẽ dày và sậm màu nhưng chưa đến mức rụng lá. Do đó, cần giữ đủ độ ẩm trong cuối thu đến đầu đông, tránh những cơn hạn bà chằn có gió bấc, hanh khô thổi, gây sốc cho cây, làm cho lá chuyển màu vàng và rụng nhiều hơn. Nếu lá rụng, chỉ cần tám đến mười ngày sau đó, nụ sẽ bung vỏ lụa và sau bảy đến mười ngày nữa, mai sẽ nở tất. Tuy nhiên, nếu cành còn lại ít lá và nụ không kịp bung vỏ lụa, cây sẽ gây thất mùa hoặc không nở hoa được vào Tết sau.

Điều này xảy ra theo quy luật tự nhiên. Do đó, chúng ta cần biết và thường xuyên thăm vườn, đặc biệt là mai mọc hoang ở vườn, để cắt cành phục vụ chưng độc bình Tết. Lá của cây mai mới già đến nhanh già và sẽ rụng nhiều vào tháng 12.

Các nhà vườn thường lưu ý rằng, cây Mai yêu cầu đất ẩm và nắng, nhưng không thích ẩm ướt, đặc biệt là khi hạ xuống nhiệt độ đông lạnh. Nếu đất quá ẩm, rễ cây sẽ bị thối và gây hại cho cây. Do đó, cần giữ đất luôn thoáng khí và ẩm độ phù hợp.

Khi trồng cây Mai, cần chọn chỗ đất tốt, đặc biệt là đất phải có độ dẫn nước tốt để đảm bảo rễ cây có đủ nước để phát triển. Ngoài ra, cần bón phân đầy đủ để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Cây Mai cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ các cành, lá và nhánh khô, yếu, không còn sức sống và tạo sự thông thoáng cho cây. Tỉa cành cũng giúp trị giá cây mai vàng phát triển đều, tạo dáng cây đẹp mắt và giảm nguy cơ bị rụng lá, rụng hoa.

Nếu muốn cây Mai đẹp và nở hoa đều, cần chăm sóc cây thường xuyên và đúng cách. Nếu cây Mai được chăm sóc tốt, nó sẽ cho hoa đẹp và nhiều hoa, là điểm nhấn tuyệt vời trong sân vườn hoặc trong ngôi nhà của bạn.

This site uses cookies. Find out more about this site’s cookies. GOT IT!